Bản án cho nhân viên kế toán nhà trường tham ô hơn 4 tỷ đồng

Ngày 19-20/6/2018, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Ngọc Thanh Sơn, sinh năm 1987, trú tại khu Lê Duẩn, thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2014 đến tháng 9-2016, Ngọc Thanh Sơn là nhân viên kế toán Trường tiểu học Giáp Sơn (Lục Ngạn) có trách nhiệm tham mưu, giúp chủ tài khoản quản lý các hoạt động thu chi tài chính của Trường bằng nguồn ngân sách do UBND huyện Lục Ngạn giao dự toán hàng năm. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Sơn đã lợi dụng lòng tin của ông Đặng Xuân Thu (Hiệu trưởng, chủ tài khoản Trường tiểu học Giáp Sơn) để lập các bảng biểu đề nghị giao dự toán ngân sách, điều chỉnh dự toán ngân sách, mua hóa đơn khống ký giả chữ ký của chủ tài khoản để lập chứng từ khống đề nghị Kho bạc nhà nước thanh toán chuyển tiền hàng vào tài khoản của một số chủ cửa hàng kinh doanh trên địa bàn huyện Lục Ngạn, sau đó Sơn đã chiếm đoạt số tiền đó để chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, Sơn còn lập chứng từ khống để chiếm đoạt số tiền bảo hiểm xã hội huyện Lục Ngạn chuyển vào tài khoản tiền gửi của Trường tiểu học Giáp Sơn để thanh toán chế độ thai sản cho 02 cô giáo; chiếm đoạt tiền chăm sóc sức khỏe ban đầu của Trường tiểu học Giáp Sơn. Tổng số tiền Ngọc Thanh Sơn đã chiếm đoạt trong 03 năm là 4.100.768.500 đồng. Đến ngày xét xử, Sơn chưa bồi thường được tiền để khắc phục hậu quả. Ông Đặng Xuân Thu (Hiệu trưởng Trường tiểu học Giáp Sơn) đã tự nguyện nộp hơn 90 triệu đồng để khắc phục một phần hậu quả cho Sơn.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo là nhân viên kế toán nhưng đã thực hiện hành vi tham ô với số tiền lớn của nhà trường để chi tiêu cá nhân, đến thời điểm xét xử chưa khắc phục được hậu quả. Vì vậy, căn cứ vào hành vi phạm tội, kết quả tranh tụng tại phiên tòa và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Ngọc Thanh Sơn 20 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Ngoài trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử còn tuyên phần trách nhiệm dân sự đối với bị cáo Sơn.

Chí Dũng

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao