Nhận hối lộ, nguyên cán bộ tư pháp xã lĩnh án tù

Ngày 13/12/2013, TAND thành phố Hải Phòng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Mậu, sinh năm 1968, ở thôn Ngọc Chử, xã Trường Thọ, huyện An Lão, Hải Phòng, nguyên cán bộ tư pháp UBND xã Trường Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng về tội “Nhận hối lộ”.

Đứng trước vành móng ngựa còn có  Nguyễn Thị Dung, sinh năm 1967; ở tổ dân phố Xuân Áng, thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, Hải Phòng; Nguyễn Quang Minh, sinh năm 1958, nguyên Trưởng công an xã Trường Thọ, huyện An Lão; Nguyễn Trung Chờ, sinh năm 1955, nguyên Phó Trưởng công an xã Trường Thọ, huyện An Lão, các bị cáo trên đều ở thôn Ngọc Chử, xã Trường Thọ, huyện An Lão, Hải Phòng; Nguyễn Thị Nga, sinh năm 1967, ở số 31/37 Lê Chân, phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng; Ngô Thu Hằng, sinh năm 1972, ở thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Theo cáo trạng, ngày 21/03/2012, Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tiếp nhận Ngô Thu Hằng, sinh năm 1972, ở thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh sử dụng hộ chiếu giả mang tên Bùi Thị Yến, sinh năm 1985, đăng ký hộ khẩu thường trú tại thôn Đồng Xuân, xã Trường Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng xuất cảnh sang Hàn Quốc bị trục xuất về Việt Nam. Do các thủ tục giấy tờ của Ngô Thu Hằng được làm giả tại Hải Phòng, Cục quản lý xuất nhập cảnh đã chuyển cho Công an thành phố Hải Phòng để làm rõ. Qua điều tra, từ ngày 01/06/2005 đến ngày 01/08/2011 Nguyễn Văn Mậu đã thỏa thuận nhận tiền của Nguyễn Thị Dung làm giả các giấy tờ, tài liệu thuộc chức năng nhiệm vụ của mình cho 12 người không phải là người  đăng ký hộ khẩu thường trú  tại xã Trường Thọ huyện An Lão thành phố Hải Phòng thành người đăng ký hộ khẩu thường trú tại xã Trường Thọ huyện An Lão thành phố Hải Phòng; trong đó 06 người đã làm giả hồ sơ để làm thủ tục kết hôn với công dân Hàn Quốc và đã được xuất cảnh sang Hàn Quốc, mỗi trường hợp Mậu được Dung trả cho 6 triệu đồng. Mậu đã nhận của Dung tổng cộng là 36 triệu đồng. Nguyễn Quang Minh và Nguyễn Trung Chờ trong thời gian làm Trưởng công an xã và Phó trưởng công an xã Trường Thọ, huyện An Lão do nể Nguyễn Văn Mậu là người cùng công tác tại UBND xã, đã nhiều lần ghi ý kiến xác nhận, ký tên đóng dấu Công an xã Trường Thọ, huyện An Lão vào Đơn xin cấp giấy CMND của những người không phải là người đăng ký  đăng ký hộ khẩu thường trú  tại xã Trường Thọ huyện An Lão thành phố Hải Phòng thành người đăng ký hộ khẩu thường trú  tại xã Trường Thọ huyện An Lão thành phố Hải Phòng để những người này làm giả CMND; trong đó, Nguyễn Quang Minh đã xác nhận cho 08 trường hợp; Nguyễn Trung Chờ đã xác nhận cho 04 trường hợp. Ngô Thu Hằng và Nguyễn Thị Nga đã làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký kết hôn với công dân Hàn Quốc và đã xuất cảnh sang Hàn Quốc.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Xét tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm hoạt động đúng đắn và uy tín của các cơ quan, tổ chức, xâm hại các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, làm thoái hóa, biến chất một bộ phận cán bộ trong bộ máy Nhà nước, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với hiệu lực quản lý Nhà nước, gây bất bình trong quần chúng nhân dân và làm ảnh hưởng nhiều mặt trong đời sống xã hội, gây mất trật tự trị an chung. Vì vậy phải xét xử nghiêm,  Hội đồng xét xử xử phạt Nguyễn Văn Mậu 07 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, Nguyễn Thị Dung 05 năm 06 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”, Nguyễn Quang Minh 03 năm tù, Nguyễn Trung Chờ 30 tháng tù cùng về tội “Giả mạo trong công tác”, Nguyễn Thị Nga 06 tháng tù, Ngô Thu Hằng 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội “Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Duy Khoa - TAND thành phố Hải Phòng

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao