Án tử hình và chung thân cho các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn

Trong hai ngày 27 và 28/12/2016, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Văn Tuynh (sinh năm 1974, trú tại Lóng Phiêng, Yên Châu, Sơn La), Nguyễn Đình Oanh (sinh năm 1962, trú tại tổ 19 phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), phạm tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy"; Đỗ Đức Văn (sinh năm 1976, trú tại Lóng Phiêng, Yên Châu, Sơn La) phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Theo cáo trạng, do có mối quan hệ quen biết từ trước nên Nguyễn Văn Tuynh, Nguyễn Đình Oanh, Đỗ Đức Văn, Vũ Việt Sơn đã nhiều lần cùng nhau thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Theo đó, vào khoảng 8h sáng ngày 05/1/2016, Vũ Việt Sơn gọi điện bảo Tuynh lên Thái Nguyên để đón Sơn về Sơn La. Sau đó, Sơn đã đưa cho Tuynh 54.400 USD và 130 triệu đồng bảo mang số tiền này mang về cho Đỗ Đức Văn. Sau khi giao số tiền trên cho Văn, Văn đã đưa lại cho Tuynh 50 triệu đồng tiền công vận chuyển Heroin từ trước. Sau đó, Văn mang toàn bộ số tiền còn lại đi mua 8 bánh Heroin rồi giao lại cho Tuynh giao cho Nguyễn Đình Oanh.

Sau đó, vào ngày 07/12/2016 Sơn gọi điện bảo Oanh liên lạc với Tuynh để nhận 8 bánh heroin rồi mang về Thái Nguyên giao lại cho Sơn vì đang có khách chờ lấy. Oanh đã liên lạc với Tuynh và hẹn giao nhận Heroin ở thành phố Thái Nguyên. Ngay lúc đó, thấy Nguyễn Văn Việt là hàng xóm đi qua nhà nên Tuynh đã rủ Việt đi Thái Nguyên chơi và nhờ Việt lái xe giúp vì Tuynh vừa uống rượu (Tuynh không nói cho Việt biết mục đích đi giao Heroin). Việt đồng ý và lái xe ô tô BKS 89C - 096.11 cùng Tuynh đi Thái Nguyên. Khi đi đến khu vực huyện Tân Lạc thì bị lực lượng chức năng Công an tỉnh phát hiện, bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật là 8 bánh Heroin.

Sau khi Tuynh bị bắt, Oanh đã nhiều lần gọi điện cho Tuynh nhưng không liên lạc được nên Oanh đã đi hà Giang có việc. Đến 21h cùng, khi Oanh đang ở Hà Giang thì Sơn gọi điện cho Oanh thông báo việc Tuynh bị bắt ở Hòa Bình. Sơn bảo Oanh vứt sim điện thoại đã liên lạc với Tuynh và đừng về nữa. Nghe lời Sơn, Oanh đã vứt sim điện thoại và dùng sim khác để gọi cho Sơn hẹn gặp nhau ở Thái Nguyên. Sau đó, cả 2 đã lẩn trốn ở nhiều nơi. Đến ngày 24/1/2016, Oanh lên Yên Châu (Sơn La) gặp Văn rồi cả 2 cùng đi đến khu vực huyện Lương Sơn thì bị lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe kiểm tra và đã đưa các đối tượng về trụ sở và công bố lệnh bắt khẩn cấp của cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) - Công an tỉnh Hòa Bình.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, qua đấu tranh các đối tượng còn khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 3/2015 còn thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển  trái phép 2 bánh Heroin từ Lào về Việt Nam. Ngoài các hành vi nêu trên, Nguyễn Văn Tuynh còn khai nhận từ giữa năm 2015 đến tháng 12/2015 đã 3 lần vận chuyển trái phép chất ma túy.

Trong vụ án này, còn có các đối tượng liên quan là Vũ Việt Sơn và Tếnh Lao Sua, cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam nhưng các đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Do vậy, cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định tách ra thành vụ án độc lập, khi nào bắt được các đối tượng sẽ xử lý sau. Đối với Hoàng Văn Việt do không biết hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy của Tuynh nên cơ quan cảnh sát điều tra không đề cập xử lý.

Căn cứ vào kết quả điều tra, cơ quan chức năng đã xác định Nguyễn Văn Tuynh phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép tổng cộng 13 bánh Heroin; đối với Đỗ Đức Văn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép tổng cộng 13 bánh Heroin; đối với Nguyễn Đình Oanh phải chịu trách nhiệm về hành vi vận chuyển trái phép 5 bánh Heroin.

Từ kết quả điều tra, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử TAND tỉnh đã tuyên phạt Nguyễn Văn Tuynh mức án tử hình; Đỗ Đức Văn mức án chung thân và Nguyễn Đình Oanh mức án 20 năm tù.

Phạm Hương

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao