Giết người lĩnh án 17 năm tù

Sáng ngày 28/02/2017, tại trụ sở, TAND tỉnh Ninh Thuận đã xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thanh Phước, sinh năm 1988, trú tại thôn Gò Đền, xã Tân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận về tội “Giết người”.

Theo Cáo trạng, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 15/9/2016, Nguyễn Đức Trung, Trần Thanh Phước, Lã Việt Lam, Nguyễn Trung Kiên, Trần Ly Soan, Lê Thế Vinh, Huỳnh Tấn Anh và Trương Minh Đoàn có tập trung ăn nhậu tại nhà Nguyễn Đức Trung ở Gò Thao, xã Tân Hải. Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, trong lúc ngồi uống bia, Lam nhắc lại chuyện Phong và Vinh chửi nhau trên facebook. Nghe vậy, Phước liền nói “Mấy anh em tụi mày sao cứ cãi nhau hoài” và Phước cứ nhắc đi nhắc lại nhiều lần “Anh em tụi mày có gì thì về nhà nói, chứ đừng chửi nhau trên facebook”. Huỳnh Tấn Anh liền nói “Sao có chuyện đó mà ông cứ nhắc đi nhắc hoài, ông thích thì tôi chơi ông luôn”, Phước trả lời “Tao có làm gì tụi mày đâu, sao cứ đòi chơi tao”. Thấy vậy, Lam cũng nói “Ông lớn mà sao cứ nhắc đi nhắc lại, ông thích chơi thì tôi chơi ông luôn”. Nói xong, Lam xông đến đánh Phước nhưng được mọi người can ngăn.

Do bực tức, nên Phước chạy xe mô tô về nhà vào bếp lấy 01 dao cán nhựa màu đen dài khoảng 10cm, lưỡi bằng kim loại dài khoảng 7cm, rộng khoảng 1,2cm, mũi nhọn bỏ vào túi quần rồi quay lại nhà Trung. Đến nơi, Phước đi thẳng xuống nhà bếp nơi mọi người đang ngồi nhậu và nói Lam “Lúc nãy tao làm gì mà mày đòi chơi tao, đánh tao, bây giờ mày đứng dậy chơi với tao” rồi lập tức rút dao nhào đến đâm Lam nhưng được Kiên và Phong ngăn lại. Lúc này, Lam cũng đứng dậy và dùng hai tay đánh vào vai và gáy Phước. Bị đánh Phước cầm dao bằng tay phải đưa lên đâm một nhát trúng vào ngực trái của Lam làm Lam gục xuống nền nhà. Lam được mọi người đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Ninh Thuận nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong ngay sau đó. Sau khi gây án, Trần Thanh Phước bỏ trốn. Đến ngày 16/9/2016, Phước đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận trình diện và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tại bản kết luận giám định pháp y nạn nhân chết do shock mất máu cấp, trụy tim mạch cấp do xuyên thủng tim từ tâm thất trái qua tâm thất phải.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm đã nhận định chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ nhưng bị cáo đã tước đoạt tính mạng của người bị hại thể hiện tính côn đồ, hung hãn, xem thường tính mạng của người khác, cần thiết phải xử phạt bị cáo một mức án tương xứng nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, bị cáo sau khi phạm tội đã ra đầu thú, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đã tác động gia đình bồi thường cho bị hại 39.500.000đ và người bị hại cũng có một phần lỗi nên đã xử phạt  bị cáo Trần Thanh Phước 17 năm tù về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, còn buộc bị cáo tiếp tục bồi thường số tiền chi phí mai táng và tiền tổn thất tinh thần cho gia đình người bị hại là 50.000.000 đồng.

Ngô Thị Trang

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao