Nữ giám đốc mượn bằng đại học của nhiều người để khai khống, tham ô gần 1 tỷ đồng

Ngày 07/9/2017, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Phương Nhi (sinh năm 1973, trú tại Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2009, Công ty TNHH MTV Hòa Nhi có địa chỉ tại thôn Tân Lệ, xã Hải Lệ do Nguyễn Thị Phương Nhi làm chủ tịch kiêm giám đốc. Năm 2011, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ KH&CN xem xét, phê duyệt dự án “Ứng dụng công nghệ tiên tiến phục vụ phát triển chăn nuôi lợn trang trại công nghiệp tại tỉnh Quảng Trị” do Công ty Hòa Nhi làm chủ dự án và đã được phê duyệt.

Đến tháng 9/2012, Văn phòng chương trình nông thôn miền núi thuộc Bộ KH&CN, Sở KH&CN Quảng Trị và Công ty Hòa Nhi ký hợp đồng về việc thực hiện dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi lợn quy mô công nghiệp tại tỉnh Quảng Trị” thuộc chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011 – 2015”. Tổng kinh phí thực hiện dự án là 8 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 2,4 tỷ đồng từ ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ Trung ương; thời gian thực hiện là 30 tháng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Nguyễn Thị Phương Nhi đã triển khai thực hiện dự án không đảm bảo tiến độ theo thuyết minh dự án và hợp đồng đã ký kết. Hội đồng nghiệm thu khoa học và công nghệ đã họp, đánh giá dự án do Công ty Hòa Nhi thực hiện là không đạt. Trong tổng số kinh phí được nhà nước cấp hỗ trợ, Nhi đã lập khống hồ sơ, chứng từ thanh toán đối với các khoản chi mua lợn giống, chi trả công lao động và các khoản chi khác không đúng thực tế để chiếm đoạt số tiền hơn 913 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Nguyễn Thị Phương Nhi thừa nhận mọi hành vi sai phạm như cáo trạng đã truy tố. Nhi khai đã mượn 8 bằng đại học, cao đẳng, chứng chỉ nghề thú y của nhiều người rồi giả chữ ký, lập khống chứng từ chiếm đoạt tiền. Tổng số tiền chiếm đoạt được Nhi sử dụng để xây dựng hoàn thiện hệ thống chuồng trại, trả lãi vay ngân hàng và dùng vào một số mục đích khác nhưng chị ta không xác định được chính xác và không có sổ sách, chứng từ theo dõi.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ như Nguyễn Thị Phương Nhi thành khẩn khai báo, có nhiều thành tích được Trung ương và địa phương tặng thưởng bằng khen, đã tác động người thân bồi thường thiệt hại, gia đình có công với cách mạng, nên Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Nhi 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”; đồng thời, buộc bị cáo phải bồi thường số tiền còn lại là hơn 833 triệu đồng.

Ngô Hiền

Văn bản mới

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TÒA ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
Địa chỉ : 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Điện thoại: 04.62741133 - Fax :
Email: banbientap@toaan.gov.vn, tatc@toaan.gov.vn.
Quyền Trưởng Ban biên tập: Phạm Quốc Hưng - Chánh Văn phòng - TANDTC.

Giấy phép cung cấp thông tin trên internet số 184/GP-TTÐT của Bộ thông tin và Truyền thông.
Ghi rõ nguồn Cổng thông tin điện tử TANDTC (www.toaan.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.

Bản quyền thuộc Trung tâm tin học Tòa án nhân dân tối cao